Trẻ thường xuyên dụi mắt có sao không?

Thông thường, em bé thường dụi mắt khi cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ, nhưng trong một số trường hợp, em bé cũng có thể cảm thấy đau do bụi hoặc lông mi trong mắt, nhiễm trùng mắt hoặc thậm chí là dị ứng.

Trẻ sơ sinh dụi mắt có thể là một dấu hiệu cảnh báo cho tất cả những điều trên. Bạn cần tỉnh táo để có thể làm mọi cách giúp bé không vô tình làm tổn thương mắt do dụi quá mạnh. Cùng xem một số nguyên nhân khiến trẻ hay dụi mắt.

Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ lại dụi mắt?

Có một số lí do khiến trẻ dụi mắt điển hình như sau:

1. Trẻ sơ sinh đang cảm thấy buồn ngủ

Đôi khi, cùng với việc dụi mắt, bé cũng có thể kèm theo ngáp. Điều này có nghĩa là em bé lúc này đang buồn ngủ và mệt mỏi. Khi bạn mệt mỏi, đôi mắt của bạn mệt mỏi. Đó là lí do tại sao trẻ dụi mắt, để trẻ có thể thử và giảm bớt căng thẳng và đau nhức xung quanh cơ mắt và mí mắt, giống như khi mát-xa. Điều này cho thấy rằng đã đến lúc cho một giấc ngủ.

2. Trẻ sơ sinh dụi mắt do bị khô mắt

Bé cũng có thể dụi mắt khi mắt quá khô. Màng nước mắt bao phủ bên trong mắt và bay hơi nếu tiếp xúc lâu với không khí. Điều này tạo ra cảm giác khó chịu, do khô mắt và bé có thể dụi mắt theo bản năng để giảm bớt cảm giác khó chịu đó, đặc biệt là khi cọ xát tạo ra nước mắt, mang lại độ ẩm cho mắt.

3. Trẻ sơ sinh dụi mắt do tò mò

Bạn có thể nhận thấy rằng khi nhắm mắt và dụi mắt, bạn sẽ thấy ánh sáng và hoa văn ở bên trong mí mắt. Em bé gần đây có thể đã phát triển kĩ năng vận động để dụi mắt và đang thử nghiệm kĩ năng mới này. Bé có thể ngạc nhiên trước những họa tiết nhìn thấy khi dụi mắt và có thể thử đi thử lại để trải nghiệm.

4. Trẻ sơ sinh dụi mắt do có gì đó trong mắt chúng

Bé có thể dụi mắt liên tục nếu có thứ gì đó trong đó gây kích ứng. Đó có thể là những hạt bụi, lông mi hoặc chất nhầy khô. Điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả chớp mắt hoặc chảy nước mắt cũng có thể là dấu hiệu của điều này. Nếu có chất kích ứng vào mắt bé, hãy dùng khăn mềm ướt và sạch để lau vùng mắt, mặt để không có vật gì khác lọt vào.

Nếu bạn nhìn thấy thứ gì đó mắc kẹt trong khóe mắt của trẻ, hãy thử dùng một miếng vải ướt và ấm hoặc tăm bông để lấy nó ra. Nếu tình trạng chảy nước mắt và chớp mắt vẫn tiếp tục sau đó, điều đó có nghĩa là vật thể lạ vẫn còn mắc kẹt bên trong mắt. Trong trường hợp đó, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được xử lí một cách an toàn.

5. Trẻ sơ sinh dụi mắt do mắt đau hoặc ngứa

Một lí do khác khiến trẻ dụi mắt có thể là do dị ứng hoặc nhiễm trùng có thể tự biểu hiện qua cơn đau hoặc ngứa. Các triệu chứng cho thấy con bạn bị nhiễm trùng mắt có thể đi kèm các dấu hiệu khác như: sưng hoặc đỏ mắt, chảy dịch, sốt hoặc tiếp tục khóc. Trong những trường hợp như vậy, tốt hơn hết bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để có thể chẩn đoán chính xác và điều trị nhiễm trùng hoặc dị ứng mắt cho bé.

Làm thế nào bạn có thể ngăn trẻ dụi mắt một cách không lành mạnh?

Bạn cần thực hiện một số biện pháp để tránh việc bé dụi mắt thường xuyên, vì nó có thể gây thương tích hoặc trầy xước cho mắt của bé. Dưới đây là một số cách để ngăn điều này xảy ra:

  • Thử dùng găng tay, bao tay che tay cho trẻ nếu trẻ có thói quen dụi mắt mạnh. Điều này sẽ bảo vệ da của trẻ không bị trầy xước hoặc kích ứng.
  • Đưa trẻ đi ngủ ngay lập tức, nếu bạn nhận thấy dụi mắt kèm theo ngáp.
  • Để tránh vật lạ lọt vào mắt bé, cố gắng không đưa bé đến những nơi có nhiều bụi bay xung quanh. Nếu không, hãy bảo vệ mắt và mũi của trẻ trước khi để trẻ tiếp xúc với bụi.

Rủi ro khi dụi mắt mạnh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trong khi dụi mắt nhẹ là dấu hiệu khi buồn ngủ. Không có khả năng gây ra bất kì mối đe dọa nào, nhưng dụi mắt mạnh có thể có những rủi ro nhất định. Dưới đây là một số rủi ro khi dụi mắt thường xuyên hoặc dùng lực.

1. Tăng nguy cơ nhiễm trùng

Trẻ sơ sinh vốn dĩ rất tò mò và liên tục chạm vào mọi thứ xung quanh. Chưa kể những người xung quanh truyền mầm bệnh khi họ ôm ấp những đứa trẻ nhỏ. Dụi mắt làm tăng nguy cơ vi trùng này truyền vào mắt bé và gây nhiễm trùng.

2. Thị lực kém hơn trong dài hạn

Dụi mắt liên tục dẫn đến mỏng mô giác mạc, về lâu dài thị lực kém đi. Mặc dù những ảnh hưởng có thể không ngay lập tức như nhiễm trùng, nhưng con bạn có nhiều khả năng lớn lên với chứng cận thị tiến triển sau này.

3. Có thể gây thương tích

Em bé có thể dụi mắt mạnh và liên tục nếu có vật gì đó mắc kẹt trong đó gây kích ứng. Điều này làm tăng nguy cơ mài mòn giác mạc, có thể gây đau đớn và lâu lành hơn.

Đừng lo lắng hoặc hoảng sợ nếu bạn nhận thấy bé hình thành thói quen dụi mắt. Nếu bạn nghĩ rằng có điều gì đó đang gây rắc rối cho con và nhận thấy bất kì vết đỏ hoặc sưng nào, hãy thử rửa mắt và làm sạch khu vực xung quanh mắt bằng các phương pháp được giải thích ở trên. Nếu cách đó không đỡ mẩn đỏ và vết sưng vẫn còn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Nếu tình trạng dụi mắt tiếp tục ở mức độ lớn hơn, ngay cả khi không bị đỏ hoặc sưng, tốt hơn hết bạn nên đến gặp bác sĩ một lần để chắc chắn 100% rằng mọi thứ đều ổn.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ    

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Trẻ bị sặc khi bú mẹ, phải làm sao?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Add a Comment