Cách tập cho trẻ sơ sinh bú mẹ

Cách tập cho trẻ sơ sinh bú mẹ và mẹo để nhận biết trẻ sơ sinh đã bú đủ hay chưa?

Cách hay tập cho trẻ sơ sinh bú mẹ
Cách hay tập cho trẻ sơ sinh bú mẹ

Nên cho bé bú thường xuyên như thế nào?

Nuôi con bằng sữa mẹ và cho trẻ bú thường xuyên khuyến khích cung cấp sữa mẹ, kích sữa mẹ về hiệu quả và giảm căng thẳng. Nhằm mục đích cho con bú ít nhất 8 – 12 lần mỗi ngày (24 giờ) và cho con bú mẹ theo nhu cầu của chúng ở bất cứ thời điển nào trong ngày.

Cho con bú ở những dấu hiệu đói đầu tiên (cựa quậy, há miện, quay đầu tìm vú, đưa tay vào miệng) không chờ đợi cho đến khi bé khóc. Cho em bé bú không giới hạn thời gian ở vú khi mà chúng đang bú một cách tích cực, sau khi đã bú được phần sữa cuối ở vú thứ nhất thì hãy cung cấp vú thứ hai. Một số trẻ sơ sinh buồn ngủ quá mức, mẹ có thể lúc đầu đánh thức bé để khuyến khích con bú vào mỗi 2 giờ (vào ban ngày) hoặc 4 giờ (vào ban đêm) trôi qua.

Cách bế và định vị trẻ sơ sinh như thế nào?

Có nhiều hơn một cách để cho em bé bú, nhưng cách tốt nhất là hãy chọn cách thoải mái nhất cho cả hai mẹ con. Gối cho con bú và chăn và khăn được gấp cẩn thận cũng có thể giúp bạn đỡ em bé trong tư thế bú thoải mái hơn. Đây là các cách đơn giản để bế con giúp việc cho con bú diễn ra thuận lợi.

Cách bế và định vị trẻ sơ sinh
Cách bế và định vị trẻ sơ sinh

Hướng dẫn cách vào khớp ngậm bú đúng cho trẻ sơ sinh

Một chuyên gia tư vấn sữa mẹ tốt sẽ nói với bạn: Khớp ngậm bú đúng là tất cả những gì quan trọng nhất. Đây là cách thực hiện nó:

  • Đặt em bé đối diện trực tiếp với bạn, với bụng của trẻ chạm vào bụng của bạn. Tiếp theo, đỡ em bé bằng gối nếu cần thiết, và bế bé lên vú của bạn; đừng nghiêng người về phía con.
  • Đặt ngón tay cái và các ngón tay còn lại của bạn xung quanh quầng vú.
  • Nghiêng đầu bé một chút và cọ môi con bằng núm vú của bạn cho đến khi bé há miệng to ra.
Hướng dẫn cách vào khớp ngậm bú đúng
Hướng dẫn cách vào khớp ngậm bú đúng
  • Giúp con tự gắn vú vào miệng bằng cách đặt hàm dưới của con lên ngực trước, ngay dưới núm vú.
  • Ngả đầu bé một chút về phía sau, hỗ trợ bé ngậm sâu vào vú. Hãy chắc chắn rằng em bé ngậm được toàn bộ núm vú và phần lớn quầng vú trong miệng.

Mẹo để nhận biết trẻ sơ sinh đã bú đủ hay chưa?

Tăng cân: Trẻ sơ sinh bình thường có thể giảm tới 7% trọng lượng sơ sinh trong vài ngày đầu. Sau khi sữa mẹ về, trẻ bú mẹ trung bình tăng 170 gam/ tuần. Đưa bé đi kiểm tra cân nặng vào cuối tuần đầu tiên hoặc đầu tuần thứ hai. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và chuyên gia tư vấn sữa mẹ nếu em bé không đạt tiêu chuẩn được như mong đợi.

Số lần đi đại tiện: Trong những ngày đầu, bé thường đi phân xu màu đen, đặc quánh. Sau ngày thứ 4, phân nên có màu vàng hoa cà hoa cải và bé nên có ít nhất 3 đến 4 lần đi phân mỗi ngày. Một số em bé đi phân sau mỗi lần chúng bú mẹ, hoặc thậm chí thường xuyên hơn nữa, điều này cũng là bình thường. Phân bình thường của một đứa trẻ bú sữa mẹ lỏng lẻo (mềm đến chảy nước) và có thể có hạt.

Số lần đi tiểu: Trong những ngày đầu, bé thường đi tiểu ướt một tã bỉm mỗi ngày (1 vào ngày một, 2 vào ngày thứ hai). Khi sữa mẹ về, trẻ sơ sinh có thể cần thay từ 5 đến 6 tã ướt mỗi 24 giờ. Để cảm nhận được một chiếc tã ướt đủ như thế nào, hãy đổ 3 muỗng canh (45 mL) nước vào một chiếc tã sạch.

Những thay đổi vú mẹ sẽ như thế nào?

Sữa mẹ chuyển tiếp (tăng về số lượng và thay đổi từ sữa non sang sữa trưởng thành) giữa ngày 2 và 5 sau sinh. Để giảm thiểu căng tức ở vú mẹ: hãy cho con bú thường xuyên, không bỏ qua bất cứ cữ bú nào (thậm chí vào ban đêm), đảm bảo khớp ngậm bú đúng/ tư thế cho con bú đúng và để em bé hoàn thành vú đầu tiên trước khi đưa vú phía bên kia cho bé bú. Hãy sử dụng việc chườm lạnh hoặc lá bắp cải giữa các lần cho con bú. Nếu bé gặp khó khăn khi ngậm bú do bị căng sữa quá mức, hãy sử dụng chườm ấm, massage mỗi khi chuẩn bị cho con bú hoặc vắt một chút sữa cho đến khi núm vú mềm, sau đó thử vào khớp ngậm lại cho con.

Cách tập cho trẻ sơ sinh bú mẹ có thể gặp khó khăn ngay từ đầu, nhưng với sự kiên nhẫn, nỗ lực và rất nhiều sự hỗ trợ, cả hai mẹ con sẽ có được kết quả tốt nhất. Quan trọng hơn cả là bé sẽ phát triển mạnh nhờ sữa mẹ và sự gần gũi âu yếm mà việc cho con bú mang lại. Tin tưởng Lợi sữa Mommy và tin tưởng vào cơ thể của bạn là cách giúp bạn có thể nuôi con bằng sữa mẹ thành công!

Add a Comment