Mẹ về sữa nhiều: Con khóc – mẹ đau. Phải làm gì?

Trong vài tuần đầu tiên khi cho con bú, dù sữa mẹ về quá nhiều thì đó cũng là điều bình thường. Nếu mẹ có nguồn cung vượt quá cầu, lượng cung dồi dào này vẫn tiếp tục diễn ra sau những tuần đầu tiên đó thì tức là có một số vấn đề mà mẹ cần lưu tâm và xử lí kịp thời.

  1. Mẹ về sữa nhiều có nghĩa là gì?

Tình trạng sữa mẹ về nhiều – dư thừa sữa mẹ còn được gọi là chứng tăng tiết sữa. Tình trạng sữa mẹ về nhiều này xảy ra khi bầu ngực mẹ sản xuất nhiều sữa hơn mức cần thiết cho sự phát triển bình thường của trẻ sơ sinh.

Những người mẹ thừa cung hay mẹ về nhiều sữa thường nhận thấy rằng con họ bị ho và bị sặc trong khi bú. Trẻ sơ sinh cũng có xu hướng ngậm mút và rời khỏi vú mẹ sớm khi chúng cố gắng bú và thở. Chúng có xu hướng ngậm chặt hoặc cắn khi bú để cố gắng ngăn dòng chảy mạnh khi sữa mẹ về.

  1. Mẹ về sữa nhiều: Bao nhiêu là quá nhiều?

Mặc dù khó có thể đo lượng sữa chính xác để xác định liệu mẹ có đang sản xuất quá nhiều hay không. Nếu mẹ đang cho con bú, sữa của mẹ sẽ đi trực tiếp vào con chứ không phải vào bình chứa. Cách tốt nhất để xác định xem mẹ có cung vượt quá cầu hay không là theo dõi các dấu hiệu ở em bé và chính mẹ.

  • Các dấu hiệu:

Các biểu hiện của tình trạng mẹ về nhiều sữa xuất hiện ở cả mẹ đang cho con bú và trẻ sơ sinh. Người mẹ có lượng sữa dồi dào thường có bầu ngực căng và cứng. Trẻ sơ sinh có thể gặp khó khăn khi chốt bú.

Các dấu hiệu ở mẹ cho thấy mẹ về quá nhiều sữa: Căng sữa, ngực chảy sữa, vú cứng và không trở nên mềm hơn sau khi cho con bú. Vẫn vắt được rất nhiều sữa sau khi cho bú. Phản xạ xuống sữa gây đau, tắc tia sữa, đau núm ti,…

Các dấu hiệu ở trẻ sơ sinh cho thấy mẹ về nhiều sữa quá: Ọc sữa trong khi bú, khó vào khớp ngậm bú đúng, khó duy trì chốt bú, khóc khi được cho bú, trẻ từ chối bú mẹ, nuốt sữa liên tục; phân lớn, sủi bọt và có màu xanh

  1. Mẹ về sữa nhiều: Con khóc – mẹ đau

Nguồn cung quá mức sữa mẹ có thể có nhiều tác động đến cả mẹ và con. Nói chung là một trải nghiệm khó chịu.

  • Ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh:

Mỗi lần bú mà mẹ về nhiều sữa, em sẽ có thể bú quá nhiều sữa đầu ít chất béo, nhiều nước. Đôi khi trẻ không bú đủ sữa cuối muốn bú thường xuyên hơn vì trẻ không cảm thấy no. Ngoài ra, không bú được dòng sữa cuối – loại sữa có hàm lượng calo cao hơn đầy đủ cũng có thể dẫn đến tăng cân không tốt ở trẻ.

Mẹ về sữa nhiều quá mức thường liên quan đến phản xạ xuống sữa rất mạnh. Nếu dòng sữa chảy ra từ vú của mẹ quá mạnh và nhanh, có thể khiến em bé khó bú hiệu quả. Trẻ cố gắng bú mẹ bằng cách thở mạnh thường bị sặc và thở hổn hển.

Bị sặc và thở hổn hển có thể khiến bé ọc sữa, nấc cụt, đầy hơi và có biểu hiện đau bụng.

  • Ảnh hưởng đến mẹ:

Khi cung vượt quá cầu, mẹ có thể không thể tiêu hết sữa – điều này khiến mẹ dễ bị tắc ống dẫn sữa, nặng hơn là viêm tuyến vú. Viêm tuyến vú đôi khi có thể trở thành mãn tính. Candida, một loại nấm men phát triển ở vú, cũng có thể xảy ra khiến mẹ bị nứt cổ gà kéo theo việc trẻ bị tưa miệng.

  1. Mẹ về sữa nhiều: Nguyên nhân ở đâu?

Nguyên nhân của tình trạng mẹ về sữa nhiều thường là tự phát và không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, đôi khi, nó có thể là kết quả của việc cho con bú sai cách hoặc một tình trạng sức khỏe nào đó.

  1. Mẹ về sữa nhiều: Phải làm gì?

Nếu mẹ đang phải trải qua tình trạng sữa về quá nhiều, có một số biện pháp sau mà mẹ có thể thử. Đôi khi điều chỉnh tư thế cho con bú, tần suất cho bú và vắt sữa sao cho thoải mái giữa các cữ bú có thể giúp mẹ và con bú thoải mái hơn:

Thường xuyên vỗ ợ hơi: Loại bỏ không khí dư thừa sẽ giúp em bé cảm thấy thoải mái hơn và nó sẽ tạo chỗ cho dạ dày của bé để chứa nhiều sữa cuối hơn.

Cho con bú ở tư thế mẹ nằm ngả – bé nằm sấp: Tư thế cho trẻ bú mẹ này sử dụng trọng lực để làm chậm dòng chảy của sữa mẹ và giúp bé dễ điều chỉnh dòng chảy của sữa hơn.

Vắt một ít sữa trước khi cho con bú: Sử dụng máy hút sữa hoặc kĩ thuật vắt bằng tay để hút bớt lượng sữa vừa đủ ra khỏi bầu ngực trước khi bắt đầu cho con bú.

Cho trẻ bú khi trẻ buồn ngủ: Trẻ buồn ngủ có thể bú nhẹ nhàng hơn và do đó sữa có thể chảy chậm hơn.

Nếu mẹ đang gặp phải tình trạng cung vượt quá cầu, hãy liên hệ với các chuyên gia tư vấn sữa mẹ hoặc trung tâm tư vấn sữa mẹ uy tín để được hỗ trợ tốt và hiệu quả nhất.

Mẹ về nhiều sữa quá mức là một trải nghiệm phổ biến nhưng rất khó chịu, nó có thể dẫn đến các vấn đề khác một cách nhanh chóng. Mẹ càng sớm nhận được sự giúp đỡ, mẹ càng dễ dàng điều chỉnh lại bộ máy sản xuất sữa của mình và loại bỏ được tất cả các vấn đề phát sinh trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Khi nào nên giới thiệu sữa bò – sữa tươi cho trẻ nhỏ?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Add a Comment