Giới thiệu thực phẩm ăn dặm sớm có giúp trẻ ngủ ngon hơn?

Những người mới làm cha mẹ thường băn khoăn liệu việc cho trẻ ăn dặm sớm có giúp con họ ngủ lâu hơn hay không.

Có một niềm tin phổ biến rằng thức ăn dặm hoặc thức ăn bổ sung như sữa công thức có thể giúp ‘no’ cho trẻ sơ sinh và điều này có thể làm tăng thời gian ngủ của trẻ trong mỗi giấc ngủ.

Nhưng điều này có đúng không?

Mặc dù có nghiên cứu mới cho thấy rằng việc cho trẻ sơ sinh làm quen với thức ăn dặm sớm giúp trẻ ngủ ngon hơn, nhưng hầu hết các nghiên cứu được công bố về chủ đề này thực tế lại cho thấy điều ngược lại.

Giới thiệu thực phẩm ăn dặm sớm sẽ không giúp con bạn ngủ ngon hơn. Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia của Úc (NHMRC), Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới đều khuyến nghị cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng (hoặc ít nhất 6 tháng) và sau đó cho trẻ ăn dặm trong khi vẫn tiếp tục cho con bú trong ít nhất một năm. Các tổ chức này bao gồm một nhóm các chuyên gia hàng đầu thế giới, những người đã tính đến tất cả các bằng chứng hiện có để đưa ra các khuyến nghị này.

Thức ăn thô có giúp trẻ ngủ lâu hơn không?

Nghiên cứu cho thấy gần 80% trẻ sơ sinh từ 6-12 tháng thường thức ít nhất một lần mỗi đêm. Không có sự khác biệt nào về thức đêm giữa những bà mẹ cho con bú và những bà mẹ cho con bú sữa công thức. Nó cũng phát hiện ra rằng việc cho trẻ bú nhiều sữa hơn hoặc ăn dặm vào ban ngày không làm giảm nhu cầu của của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vào ban đêm.

Không có lí do sinh lí nào tại sao cho trẻ ăn thức ăn thô sớm lại giúp trẻ ngủ ngon. Đầu tiên, trẻ sơ sinh (sau vài tuần đầu tiên) không đơn giản thức giấc vào ban đêm vì chúng đói. Cũng giống như người lớn, em bé thức giấc vì lạnh, không thoải mái hoặc đơn giản là muốn được thoải mái. Sự khác biệt là em bé không thể luôn luôn xoa dịu bản thân để ngủ trở lại.

Thứ hai, ngay cả khi đói, giải pháp hợp lí nhất vẫn là cho trẻ uống thêm sữa, vì nó sẽ cung cấp nhiều năng lượng, chất béo và chất đạm hơn bất cứ loại thức ăn nào khác mà bạn có thể cho trẻ ăn.

Bắt đầu bằng thực phẩm ăn dặm sớm hơn có an toàn không?

Tất cả chúng ta đều biết thiếu ngủ là rất khó. Đó là một trong những khía cạnh của việc nuôi dạy con cái mà không ai thực sự chuẩn bị cho. Nhưng có một lí do tại sao chúng ta không nên cho trẻ ăn dặm sớm hơn so với khuyến cáo.

Các tổ chức hàng đầu về dị ứng như Hiệp hội Dị ứng và Miễn dịch Lâm sàng Úc (ASCIA) khuyến nghị bắt đầu cho trẻ ăn dặm khi trẻ được 6 tháng tuổi kết hợp với việc tiếp tục cho trẻ bú mẹ. Có một số bằng chứng cho thấy điều này có tác dụng bảo vệ chống lại sự phát triển của dị ứng thực phẩm hoặc bệnh chàm nặng.

Cho trẻ ăn dặm quá sớm cũng có nghĩa là con bạn có thể bú ít sữa mẹ hơn. Sữa mẹ phải là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ trong 12 tháng đầu.

Một nghiên cứu cho thấy nếu trẻ sơ sinh được cho ăn dặm trước 4 tháng thì trung bình chúng phải mất sáu tuần để chỉ ăn 100ml thức ăn mỗi ngày, nhưng chỉ 12 ngày đối với những trẻ được giới thiệu ăn dặm trong độ tuổi khuyến nghị là sáu tháng.

Có lí do chính đáng để cho trẻ ăn thức ăn thô khi sáu tháng tuổi. Không có sự thâm hụt về tăng trưởng hoặc tình trạng chất dinh dưỡng khi đợi đến sáu tháng để cho trẻ ăn thức ăn dặm, nhưng có nguy cơ tăng các bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ sơ sinh được cho ăn thức ăn đặc trước đó.

Cho trẻ ăn thức ăn dặm quá sớm có thể dẫn đến giảm lượng sữa mẹ (và các kháng thể liên quan), tạo ra các chất gây ô nhiễm và có thể gây khó khăn cho tiêu hóa do trẻ không phát triển được tất cả các enzym cần thiết để tiêu hóa thức ăn rắn một cách chính xác cho đến khi trẻ từ bốn đến sáu tháng tuổi.

Cũng có nghiên cứu cho thấy trẻ ăn sữa bằng thìa có nhiều khả năng bị thừa cân hơn trẻ tự ăn.

Trẻ dưới 6 tháng thường không có kĩ năng vận động để cầm nắm thức ăn hiệu quả và dễ bị bố mẹ đút thìa hơn. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến cảm giác no hoặc cảm giác đói của trẻ, điều này có thể ảnh hưởng đến việc điều chỉnh sự thèm ăn của trẻ khi lớn lên.

Cha mẹ nên cho trẻ ăn một lượng rất nhỏ thức ăn dễ gây dị ứng (chẳng hạn như một quả trứng, 25g cá và 100g sữa chua trải dài trong một tuần – chỉ vài thìa mỗi ngày) cùng với gạo, ngũ cốc, trái cây và rau. Tất cả những loại thực phẩm này đều ít calo hơn sữa mẹ hoặc sữa công thức nhưng chiếm nhiều chỗ hơn, có nghĩa là trẻ thậm chí có thể ăn ít hơn một chút khi chúng quen với việc ăn dặm – một lời giải thích tiềm năng cho khoảng cách ngủ lớn hơn ở 6 tháng.

Trẻ sơ sinh thức giấc vào ban đêm vì nhiều do

Sự thật là trẻ sơ sinh thức giấc vào ban đêm và cần sự quan tâm của cha mẹ. Đôi khi họ thức giấc vì đói nhưng không phải lúc nào cũng vì lí do đó.

Đôi khi họ thức giấc vì muốn được ôm ấp, hoặc vì lạnh, hoặc không thoải mái. Em bé có thể chỉ nhớ bạn và cần biết bạn đang ở đó.

Hãy nhớ rằng, thức đêm rồi sẽ qua. Cho trẻ ăn dặm sớm sẽ không giúp bạn ngủ nhiều hơn. Đôi khi, bạn có thể cảm thấy như thể giấc ngủ của bạn sẽ bị gián đoạn mãi mãi, nhưng nhìn chung, đó là một giai đoạn tương đối ngắn trong cuộc đời bạn.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Mẹo và lời khuyên cho trẻ 7 tháng tuổi ăn dặm

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

 

 

Add a Comment