Trẻ bị sặc khi bú mẹ, phải làm sao?

Hiện tượng sặc sữa xảy ra khi trẻ đưa vào miệng nhiều sữa hơn mức có thể nuốt được tại một thời điểm. Sữa thừa có thể tràn vào đường thở và cản trở luồng không khí lưu thông dẫn đến sặc. Đó có thể là một cảnh tượng đáng sợ đối với bất kì bà mẹ nào khi nhìn thấy con mình ho và trớ ra sữa cùng với việc bị khó thở. Tuy nhiên, với sự hiểu biết tốt về cách nó xảy ra, bạn có thể tránh được vấn đề này trong khi cho bé bú mẹ trực tiếp.

Tại sao trẻ sơ sinh bị sặc khi bú mẹ?

Vì có thể đây không phải là vấn đề hiếm gặp nên nhiều mẹ thắc mắc, trẻ bị sặc sữa có sao không? Sữa thừa cộng với tư thế bú không đúng là lí do phổ biến nhất khiến trẻ bị sặc khi bú mẹ trực tiếp. Đây là 2 cách để sặc sữa ở trẻ sơ sinh xảy ra:

1. Nguồn cung vượt cầu – Mẹ nhiều sữa quá mức

Mặc dù một số bà mẹ cho con bú coi việc dư thừa sữa mẹ tốt hơn là không có đủ nguồn cung cấp sữa, nhưng nó lại mang đến những khó chịu riêng cho cả mẹ và em bé. Nếu người mẹ nhiều quá mức sữa có nghĩa là mẹ sẽ cần phải thử các tư thế khác nhau để cho con bú thoải mái và an toàn hơn.

2. Phản xạ xuống sữa quá mạnh

Nguồn sữa mẹ quá nhiều cũng dẫn đến tình trạng xuống sữa/ tiết sữa mạnh mẽ ở một số phụ nữ có cái gọi là Phản xạ tiết sữa nhanh. Sữa tiết ra từ ống dẫn sữa một cách ồ ạt, gần như quá sức nuốt của em bé. Tìm những dấu hiệu sau ở trẻ khi cho con bú cho thấy việc em bé đang bị sặc sữa:

 • Nghẹt thở, nôn khan, nuốt liên tục, ho hoặc thở hổn hển khi bú
 • Mẹ cần phải kẹp núm vú lại để làm chậm dòng sữa
 • Em bé tự nhả miệng ra khỏi vú thường xuyên
 • Trẻ sơ sinh trớ sữa hay ọc sữa ra khi đang bú mẹ một cách thường xuyên
 • Tiếng nhấp từ miệng bé khi đang bú mẹ trực tiếp
 • Từ chối bú mẹ

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa khi đang bú mẹ?

Khi phát hiện trẻ bị sặc sữa, có thể áp dụng các phương pháp sơ cứu để đánh bật sữa ra ngoài và tránh làm tắc đường thở của em bé. Vì trẻ sơ sinh có cơ thể mỏng manh, yếu ớt, nó phải được thực hiện một cách thận trọng. Dưới đây là một số mẹo khi trẻ bị sặc sữa:

 • Hãy bế trẻ lên, trong khi đỡ đầu và vòng tay qua ngực trẻ, đồng thời hơi cúi người về phía trước. Đặt một bàn tay nắm chặt vào rốn của trẻ, đặt tay kia lên nắm tay và đẩy vào trong. Các lực đẩy phải được thực hiện một cách mạnh mẽ và nhanh chóng, và hơi hướng lên trên bụng của trẻ.
 • Em bé cũng có thể được lật ngửa và bạn thực hiện đẩy ngực ngắt quãng kết hợp với các động tác vỗ nhẹ vào lưng để mở đường thở. Các động tác đẩy ngực nên được thực hiện bằng hai hoặc ba ngón tay trên nửa dưới của xương ức, đồng thời dùng tay kia đỡ đầu bé. Điều này sẽ được tiếp tục cho đến khi đã qua cơn sặc sữa của con.

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu em bé không hồi phục và bất tỉnh, em bé cần được nhanh chóng đưa đến bệnh viện gần nhất, trong khi vẫn được thực hiện các bước trên.

Làm thế nào để ngăn ngừa trẻ bị sặc khi bú mẹ?

Có một số cách để bạn có thể kiểm soát vấn đề cung vượt cầu và tránh cho em bé bị nghẹt thở. Dưới đây là một số mẹo cho bạn thử:

Việc giảm nguồn sữa là một cách tốt để bắt đầu các biện pháp ngăn ngừa trẻ có thể bị sặc sữa, vì việc phản xạ xuống sữa mạnh xảy ra khi có quá nhiều sữa tích tụ trong bầu ngực. Khi cho con bú từ một bên, ví dụ bên trái, hãy dùng ngón tay từ bàn tay phải, kẹp vừa phải núm vú bên trái mà bé đang bú và cho trẻ bú đúng cách để đạt được hiệu quả và an toàn nhất có thể.

Chỉ cho trẻ bú từ một bên vú đến khi cạn, mỗi lần cho bú, để vú có thể được vắt hết sữa với lợi ích bổ sung là nhận được tất cả sữa cuối giàu chất béo, nếu trẻ vẫn muốn được tiếp tục bú thì mới chuyển từ bên vú đã cạn sữa sang bên còn lại. Điều này sẽ làm cho chúng cảm thấy no và hài lòng sau đó.

Đảm bảo em bé được ngậm bú đúng cách. Người ta đã quan sát thấy những trẻ ngậm núm vú không sâu, thường bị sặc khi bú. Sữa được cho là đi thẳng xuống họng sẽ tích tụ lại trong miệng khi trẻ ngậm không đúng cách. Mặt khác, núm ti mẹ chắc chắn có thể giúp trẻ sơ sinh xử lí dòng sữa tốt hơn khi trẻ được bú đúng khớp ngậm.

Việc áp dụng tư thế cho con bú – mẹ nằm ngửa và bé nằm sấp trên bụng mẹ cũng có lợi rất nhiều, vì sữa phải hoạt động chống lại trọng lực để chảy và tránh được sự cố chảy sữa, sặc sữa. Tuy nhiên, việc này không nên thực hiện quá thường xuyên vì có thể dẫn đến tắc ống dẫn sữa. Tư thế ôm bóng cũng là một vị trí cho con bú hiệu quả.

Khi vú bên kia cảm thấy khó chịu, bạn có thể vắt bớt sữa và chườm mát để giảm bớt cảm giác khó chịu. Khi bạn tiếp tục quy trình này, hãy vắt ít sữa hơn, cho đến khi không cần phải làm như vậy.

Tránh kích thích vú bằng hình thức vắt sữa không cần thiết, vắt sữa quá nhiều lần,..

Bao lâu thì bạn nên cho bé bú mẹ một lần?

Điều quan trọng là phải hiểu rằng quá nhiều sữa cũng có thể gây hại cho em bé, vì vậy ngay cả khi bạn có một lượng sữa được cung cấp quá mức, tất cả sữa đó không cần được em bé bú toàn bộ. Bạn luôn có thể vắt hút một lượng dư thừa, nếu cần. Cho trẻ bú theo nhu cầu của con, miễn là trẻ đã no thì không cần tiếp tục ép con bú thêm.

Để ý các dấu hiệu đói ở trẻ, thường là nếu trẻ:

 • Quay về phía vú khi được ôm, bế
 • Bắt chước chuyển động bú mút
 • Đưa nmm tay, ngón tay của mình vào miệng
 • Có dấu hiệu muốn bú, có những cơn phấn khích đột ngột

Số lần bú sữa mẹ trực tiếp lí tưởng là từ 8-12 lần cho ăn một ngày, mỗi lần kéo dài 30-40 phút. Tuy nhiên, con số này có thể khác nhau đối với mỗi bé, dựa trên tốc độ tăng trưởng, sự trao đổi chất,… Hãy để bé bú cho đến khi bé hài lòng, điều này xảy ra khi bé tự động đi chứ không phải hạn chế số lần bú. Miễn là con bạn khỏe mạnh và không đói, chúng đều có ý nghĩa là bạn đã cho con ăn đủ.

Các biện pháp phòng ngừa được thực hiện trước và trong khi cho con bú có thể tránh bị sặc ở trẻ khi đang được bú mẹ trực tiếp.


Có thể bạn quan tâm: 

Cách để chỉnh/ sửa một khớp ngậm bú nông hiệu quả?

5 Bước để có một khớp ngậm bú đúng cho trẻ sơ sinh 

Bú mẹ theo nhu cầu có nghĩa là gì?

Cách thông tia sữa tại nhà nhanh, không tái phát, không đau đớn

Phụ nữ sau sinh ăn rau gì cho thơm sữa, đẹp da?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Add a Comment