Cho trẻ ăn dặm quá sớm có nguy hiểm không?

Ở một số gia đình cho rằng thức ăn thô sẽ xoa dịu và làm no bụng được một đứa bé quấy khóc trước hoặc sau khi bú mẹ; khi nhận thấy trẻ đang có dấu hiệu quan tâm tới đồ ăn gia đình; hay đơn giản chỉ là nghe người khác mách bảo, nhưng việc cho trẻ ăn dặm quá sớm này có thể dẫn đến việc trẻ được cho ăn dặm quá sớm trước khi cơ thể và nhu cầu thực sự của trẻ muốn như vậy. Nếu em bé nhà bạn dường như muốn được khám phá các loại thực phẩm mới, bạn có thể háo hức để bắt đầu, nhưng không chắc chắn liệu nó có an toàn để làm như vậy không?

 

Cùng Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC xem các nghiên cứu và chuyên gia nói gì về vấn đề bắt đầu cho bé ăn dặm quá sớm nhé!

  • Tuyên bố từ các công trình nghiên cứu của các chuyên gia
  •  Mối quan hệ giữa ăn dặm sớm và béo phì:

Giới thiệu thực phẩm ăn dặm trước khi bé đạt 4 tháng tuổi làm tăng nguy cơ tăng cân và béo phì, cả ở trẻ nhỏ và sau này trong thời thơ ấu.

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) chủ trương rằng chờ đợi cho đến khi em bé được ít nhất 6 tháng tuổi để giới thiệu chất rắn, và chắc chắn không giới thiệu thức ăn đặc trước 4 tháng tuổi.

Năm 2011, một nghiên cứu được công bố trên Pediatrics (tạp chí của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ) đã điều tra cụ thể mối quan hệ có thể có giữa thời điểm giới thiệu thực phẩm ăn dặm và nguy cơ béo phì ở trẻ em sau đó.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét việc giới thiệu thực phẩm thô có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ béo phì ở trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo như thế nào.

Các phát hiện của nghiên cứu chỉ ra rằng trong số những trẻ chưa bao giờ bú sữa mẹ (hoặc ngừng cho con bú trước 4 tháng tuổi), việc giới thiệu ăn dặm trước 4 tháng tuổi có liên quan đến việc tăng gấp 6 lần tỉ lệ béo phì khi 3 tuổi.

Trước đây, các chuyên gia đã lập luận rằng trẻ sơ sinh bú sữa công thức trải qua “tăng trưởng sớm nhanh” (trẻ bú sữa công thức có xu hướng tăng cân nhanh hơn lúc ban đầu so với trẻ bú sữa mẹ). Tuy nhiên, nghiên cứu năm 2011 cho thấy sự tăng trưởng sớm nhanh chóng không giải thích được nguy cơ béo phì gia tăng ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có nên bắt đầu ăn dặm sớm hơn không?

Điều thú vị là nghiên cứu năm 2011 cũng cho thấy rằng đối với những em bé được bú sữa mẹ, thời điểm giới thiệu thực phẩm ăn dặm không liên quan đến nguy cơ béo phì gia tăng.

Có rất ít sự khác biệt về tỉ lệ béo phì giữa trẻ bú mẹ bắt đầu ăn dặm trước 4 tháng tuổi, những trẻ bắt đầu từ 4 đến 5 tháng tuổi và những trẻ bắt đầu từ hoặc sau 6 tháng tuổi.

Hãy nhớ rằng nghiên cứu này chỉ xem xét một rủi ro về sức khỏe: béo phì. Mặc dù không có mối liên hệ đáng kể nào giữa thời điểm giới thiệu các thực phẩm ăn dặm cho trẻ bú mẹ và nguy cơ béo phì ở trẻ mẫu giáo, nghiên cứu vẫn thúc giục các bậc cha mẹ gắn bó với thời gian gợi ý của AAP để bắt đầu cho con ăn dặm vào khoảng sáu tháng tuổi.

1. Mối quan hệ giữa ăn dặm sớm và tiểu đường loại I:

Sau đây là một liên kết đến một bản tóm tắt cho một nghiên cứu về bệnh tiểu đường loại I và giới thiệu các loại thực phẩm ăn dặm xuất hiện trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ:

  • Những đứa trẻ trong các nghiên cứu này đều có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại I (hầu hết vì chúng có cha mẹ mắc bệnh tiểu đường loại I).
  • Trong cả hai nghiên cứu, việc giới thiệu gạo hoặc ngũ cốc có chứa gluten trước 3 tháng tuổi làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại I.

Nghiên cứu đầu tiên cho thấy nguy cơ gia tăng đối với trẻ bắt đầu ăn gạo hoặc ngũ cốc có chứa gluten từ 7 tháng tuổi trở lên. Bên cạnh những em bé có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại I này, thường có sự khác biệt lớn về các yếu tố nguy cơ giữa các em bé không được bú sữa mẹ, em bé bú mẹ hoàn toàn, em bé bú mẹ hoàn toàn trong 3-4 tháng và em bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng.

Nghiên cứu thứ hai không cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại I tăng lên đối với những em bé bắt đầu ăn thực phẩm ăn dặm có chứa gluten sau 6 tháng.

2. Khi nào bắt đầu cho trẻ ăn dặm là hợp lí?

Cuối cùng, tuổi của bé, các dấu hiệu phát triển ở con và một cuộc trò chuyện với bác sĩ nhi khoa sẽ là những yếu tố quyết định khi bạn giới thiệu ăn dặm cho con, bao gồm cả thức ăn vào chế độ ăn uống.

Bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu cho thấy em bé đã sẵn sàng, hoặc gần như sẵn sàng cho các loại thức ăn thô, chẳng hạn như kiểm soát được đầu và cổ chắc chắn cũng như khả năng ngồi vững một cách độc lập,…

 

Chúc các bậc cha mẹ sẽ có những lựa chọn và quyết định đúng đắn khi đồng hành cùng con trong giai dưới một tuổi trong vấn đề ăn dặm sao cho đúng cách.


Có thể bạn quan tâm: 

Ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên: Làm thế nào để bắt đầu?

Bột ăn dặm nào tốt nhất cho bé?

Ăn dặm giai đoạn đầu giới thiệu các loại thực phẩm mới cho trẻ?

Sau 6 tháng tuổi, bé có thể uống gì?

 

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Add a Comment