Hướng dẫn cách vắt sữa cho trẻ sinh non

Xây dựng một nguồn cung cấp sữa và kích sữa bằng cách vắt sữa mẹ cho bé sinh non –  thiếu tháng là một thách thức đối với nhiều bà mẹ. Em bé thường tự là người thiết lập nguồn sữa cho  mình bằng cách bú mẹ thường xuyên ở vú, nhưng nhiều trẻ sinh non được sinh ra quá sớm, với sự non nớt và yếu đuối nên chưa thể bú mẹ đủ tốt để rút được sữa và kích sữa nhanh về. Trong những trường hợp này, các bà mẹ phải vắt sữa để thiết lập (và duy trì) nguồn sữa của mình với hai phương pháp là vắt sữa bằng tay và vắt sữa bằng máy hút sữa.

Hướng dẫn cách vắt sữa cho trẻ sinh non

Mục tiêu của việc vắt sữa cho trẻ sinh non

Vắt sữa mẹ cho trẻ sơ sinh để thỏa mãn hai vấn đề:

  • Thứ nhất, trẻ sinh non thường gặp khó khăn khi bú mẹ và với sữa mẹ, chúng vẫn có thể nhận được lợi ích của sữa mẹ mà không cần phải bú, chính là bằng cách vắt sữa. Sữa mẹ được sản xuất bởi các bà mẹ sinh non có thành phần khác nhau và là tối ưu cho các em bé thiếu tháng. Nó có hàm lượng protein và khoáng chất cao hơn và chứa các loại chất béo khác nhau dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.
  • Thứ hai, vắt sữa mẹ khi bé không thể bú mẹ sẽ giúp thiết lập nguồn sữa của bạn. Em bé thường thiết lập nguồn cung cấp sữa mẹ của chúng bằng cách bú mẹ trực tiếp theo nhu cầu của bản thân, nhưng khi con không thể bú mẹ hiệu quả, bạn sẽ phải chuyển sang vắt sữa để có hiệu quả tương tự.

Sau sinh bao lâu thì mẹ nên vắt sữa?

Trẻ đủ tháng bú mẹ thường xuyên trong những ngày đầu, đôi khi thường xuyên như sau mỗi hai hoặc hai giờ. Nuôi con bằng sữa mẹ và cho con bú càng nhiều làm cho sữa mẹ càng về nhiều hơn, vì vậy những lần cho bú thường xuyên này giúp mẹ xây dựng nguồn sữa tốt. Để xây dựng một nguồn cung cấp sữa tốt khi bạn vắt sữa mẹ cho em bé sinh non, bạn cần phải vắt sữa thường xuyên đủ để bắt chước nhu cầu bú mẹ của trẻ. Ngay từ sớm, bạn nên vắt sữa sữa mẹ khoảng 8 đến 10 lần mỗi ngày hoặc cứ sau khoảng 2 đến 3 giờ.

Hướng dẫn cách vắt sữa cho trẻ sinh non

Nếu bạn bắt đầu vắt sữa lúc 8:00, phiên tiếp theo của bạn sẽ bắt đầu từ 10:00 đến 11:00. Vắt sữa theo thời gian, từ giai đoạn sữa non đến sữa chuyên tiếp và cuối cùng là khi sữa trưởng thành về và được sản xuất đều đặn, ổn định, bao gồm cả ban ngày lẫn đêm.

Việc vắt sữa cả ban ngày lẫn giữa đêm có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn, nhưng nó lại có tác dụng giúp bạn chuẩn bị cho việc cho con bú vào ban đêm sau khi em bé về nhà.

Để duy trì nguồn cung của bạn, hãy vắt sữa sữa mẹ ít nhất 7 lần mỗi 24 giờ hoặc cứ sau 3 đến 4 giờ cả ngày và đêm. Nếu nguồn cung sữa mẹ bắt đầu suy giảm – ít sữa dần sau sinh, hoặc khi trẻ sơ sinh bắt đầu bú nhiều sữa hơn, hãy tăng các lần vắt sữa trở lại 8 đến 10 lần mỗi ngày để tăng cung – tăng sản xuất sữa.

Nên dành bao nhiêu thời gian để vắt sữa sữa mẹ?

Trong vài ngày đầu tiên sau khi em bé chào đời, bạn sẽ không phải vắt sữa nhiều. Để thiết lập nguồn cung cấp sữa mẹ tốt, hãy vắt sữa khoảng 15 phút mỗi phiên. Nếu bạn đang vắt sữa một vú mỗi lần, hãy vắt sữa mỗi vú trong vòng 10 đến 15 phút.

Khi sữa mẹ trưởng thành về, sử dụng dòng chảy của nó để nhận biết phải mất thời gian là bao lâu khi bạn vắt sữa. Khi bạn bật máy hút sữa, thường sẽ mất vài phút để sữa bắt đầu chảy. Bạn cần làm trống hoàn toàn tuyến sữa của mình, vì vậy hãy vắt sữa trong khoảng 2 phút sau khi dòng chảy chậm lại và dừng lại hoàn toàn .

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ sinh non là gì?

  • Lợi ích dinh dưỡng của sữa mẹ đối với trẻ sinh non

Trẻ sinh non có hệ tiêu hóa chưa trưởng thành và sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo cho bụng nhỏ của chúng. Các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ bao gồm:

Protein: Các protein trong sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn sữa công thức .

Chất béo: Bởi vì trẻ sinh non thường rất ít cân khi sinh, tăng trưởng tốt rất quan trọng cho sự phát triển của chúng. Sữa mẹ có chứa lipase, giúp trẻ sinh non tiêu hóa chất béo trong sữa mẹ hoàn toàn. Hấp thụ chất béo tốt hơn là một lợi ích quan trọng của việc cho con bú sớm.

Carbonhydrate: Sữa mẹ chứa cả đường sữa và oligosacarit (một loại carbohydrate). Trẻ sinh non hấp thụ tới 90% lượng đường sữa trong sữa mẹ, giúp trẻ hấp thụ khoáng chất dễ dàng. Các oligosacarit ức chế sự gắn kết của vi khuẩn có hại với niêm mạc ruột, được cho là góp phần làm giảm nguy cơ viêm ruột hoại tử.

Hướng dẫn cách vắt sữa cho trẻ sinh non

  • Lợi ích miễn dịch

Hầu hết các trẻ sinh non có nguy cơ bị nhiễm trùng, đôi khi có thể rất nghiêm trọng, vì vậy lợi ích của hệ thống miễn dịch là quan trọng nhất của việc nuôi con bằng sữa mẹ khi sinh non.

Giảm nhiễm trùng: Các carbohydrate trong sữa mẹ giúp ngăn ngừa vi khuẩn tấn công em bé.

Bảo vệ chống lại các bệnh cụ thể: Trẻ sinh non bú sữa mẹ có nguy cơ mắc viêm ruột hoại tử thấp hơn – một biến chứng nghiêm trọng của sinh non. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng huyết, viêm màng não và nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi và viêm phế quản.

Lợi ích khác: Khi chúng lớn lên, lợi ích của việc cho trẻ sinh non ăn sữa mẹ cũng được mở rộng. Mặc dù mối quan hệ giữa hệ thống miễn dịch của mẹ và hệ thống miễn dịch của em bé chưa được hiểu rõ ràng, nhưng các bà mẹ truyền các kháng thể hiện tại cho trẻ bú mẹ. Nếu mẹ và bé bị cảm lạnh, hệ thống miễn dịch của mẹ sẽ bắt đầu gửi kháng thể chống cảm lạnh cho bé qua sữa mẹ.

  • Lợi ích về nhận thức

Ngoài các lợi ích dinh dưỡng và miễn dịch, sữa mẹ có thể giúp trẻ sinh non vượt lên về mặt trí tuệ. Lợi ích có thể bao gồm:

Lợi ích nhận thức sớm: Trẻ sinh non nhận được sữa mẹ sớm trong đời có nhiều khả năng có chức năng nhận thức tốt hơn khi trẻ mới biết đi. Cụ thể, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh nhẹ cân nhận được sữa mẹ (ngay cả khi kết hợp với sữa công thức) đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra đo lường sự phát triển nhận thức ở giai đoạn 30 tháng tuổi.

Lợi ích nhận thức lâu dài: Lợi ích trí tuệ của sữa mẹ không dừng lại khi bé cai sữa. Ngay cả ở mốc 7,5 đến 8 tuổi, trẻ được ăn sữa mẹ là trẻ sinh non vẫn có điểm IQ cao hơn so với trẻ sinh sớm không được bú sữa mẹ.

Chúc các em bé luôn luôn khỏe mạnh và các bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thành công!

Add a Comment