Phải làm gì khi bé không hợp tác ăn dặm?

Có rất nhiều yếu tố thực sự có thể đóng vai trò trong việc bé từ chối ăn dặm. Cùng Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC điểm qua một vài nguyên nhân tiêu biểu và phổ biến nhất dưới đây.

 

1. Tại sao trẻ từ chối ăn dặm hay không hợp tác ăn dặm?

1.1 Giai đoạn 6 hoặc 7 tháng tuổi từ chối ăn dặm:

Trên thực tế, điều này thực sự phổ biến khi bé gần 4 và 5 tháng tuổi, nhưng vẫn hoàn toàn bình thường khi được 6 tháng tuổi mà bé từ chối ăn dặm. Các bé vẫn đang học cách di chuyển lưỡi và đưa đồ chơi lên miệng, điều này giúp chúng quen với việc có các vật lạ trong đó. Mỗi em bé là một cá thể riêng biệt và bạn có thể chỉ cần một số thực hành nếu chúng ở trong độ tuổi này.

Phản xạ đẩy lưỡi mạnh mẽ – Hầu hết trẻ sơ sinh thường xuất hiện phản xạ này giúp trẻ không bị nghẹn nếu có thứ gì đó vô tình vướng vào miệng khoảng 4 – 6 tháng, nhưng nó có thể kéo dài lâu hơn. Nếu bạn nhận thấy em bé vẫn thè lưỡi mỗi khi bạn chạm thìa vào môi bé, chúng có thể cần thêm một chút thời gian.

Không thích cảm giác của thức ăn – Thức ăn thô là một thứ gì đó quá mới mẻ và xa lạ với trẻ sơ sinh, có thể mất một thời gian để chúng quen với kết cấu mới trong miệng. Thực tế, nhiều em bé sẽ quen nhanh với cảm giác của đồ ăm mới, nhưng một số thì không.

 

1.2 Trẻ 8, 9 hoặc 10 tháng tuổi từ chối ăn dặm:

Cảm giác – Đến 8 tháng tuổi, hầu hết các bé đã sẵn sàng ăn dặm từ các dấu hiệu phát triển và ở độ tuổi này, chắc chắn đã đến lúc bắt đầu giới thiệu các thực phẩm mới đến trẻ, nhưng một số bé vẫn từ chối. Một trong những lý do phổ biến nhất khiến trẻ trong độ tuổi 8,9,10 tháng vẫn không ăn dặm là vì chúng không thích kết cấu của loại thực phẩm mới.

Điều này kích thích bộ não của trẻ, đây không phải là một điều xấu và không nhất thiết có nghĩa là con bạn có bất kì vấn đề đặc biệt nào cần lắng, nhưng điều đó có nghĩa là chúng ta cần thực hiện thêm một số bước để giúp trẻ dung nạp kết cấu thực phẩm tốt hơn. Bạn có thể hướng đến các vấn đề cảm giác của trẻ với thực phẩm để tạo hứng thú. Các bé nhạy cảm với các kết cấu khác nhau từ thực phẩm thường buồn nôn/ trớ ngay lập tức khi nhìn, chạm hoặc nếm thức ăn.

Phối hợp – Ăn uống thực sự đòi hỏi rất nhiều sự phối hợp cơ bắp từ mở miệng, rút ​​thức ăn ra khỏi thìa, ngậm miệng và nuốt hiệu quả. Chúng ta coi điều này là hiển nhiên và thậm chí không nghĩ về nó, nhưng đối với một số em bé, điều đó không tự nhiên.

Em bé gặp khó khăn trong việc phối hợp, hoặc kĩ năng vận động miệng, ví dụ như: thức ăn có thể rơi ra thường xuyên và em bé sẽ không ăn các loại thực phẩm ăn dặm vì chúng không biết cách ăn đúng cách. Khi con không biết cách ăn, điều đó không vui chút nào và con cũng không có nhiều hứng thú.

Trẻ không thích hoặc phù hợp với phương pháp ăn dặm mà bạn đang giới thiệu – Mặc dù đây có lẽ là lí do ít có khả năng nhất khi em bé từ chối chất ăn dặm, nhưng điều đó là có thể. Nếu bạn luôn cung cấp thức ăn cho trẻ mà không có sự quan tâm từ em bé và bạn không thấy bất kì dấu hiệu cảm giác hoặc phối hợp nào mà chúng ta đã đề cập ở trên, thì bạn có thể cần chuyển sang phương pháp cho trẻ ăn dặm khác. Hiện nay có 3 phương pháp ăn dặm phổ biến nhất vẫn được các bà mẹ Việt áp dụng như: phương pháp ăn dặm truyền thống, phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy (BLW) và phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Mỗi loại hình ăn dặm đều có nhũng ưu nhược điểm rõ ràng, bạn có thể tìm hiểu cả 3 phương pháp này và lựa chọn những gì là tốt nhất để bắt đầu cho con mình.

1.3 Tại sao bé từ chối ăn dặm sau một thời gian hợp tác?

Một số bé đang mọc răng sẽ không ăn tiếp tục ăn dặm nữa – Trong khi nó không phải là nguyên nhân phổ biến, nhưng đã xảy ra ở một số bé bắt đầu hợp tác ăn dặm và sau đó đột nhiên dừng lại. Một nguyên nhân rất có thể xảy ra của việc này là mọc răng, và một số trẻ mọc răng khó chịu khi tiếp xúc với các loại thức ăn thô, nếu lợi của bé bị sưng, đỏ và có vẻ đau, thì đây có thể là nguyên nhân.

Trẻ đang bị bệnh – Em bé có thể bị một chút vấn đề về sức khỏe hoặc cảm lạnh nhẹ mà chúng ta thậm chí không nhận ra hoặc có một số trải nghiệm tiêu cực với thực phẩm dường như quá nhỏ đối với chúng ta là cha mẹ, nhưng khiến chúng không thích ăn. Ví dụ, nếu bị ốm sốt, vị giác bị thay đổi, cảm thấy đắng miệng/ khô miệng – giống như xuất hiện ở người lớn cũng tương tự, khiến cho mùi vị của thực phẩm cũng ảnh hưởng không nhỏ.

Em bé đã phát triển nhanh hơn so với kết cấu thực phẩm ở cùng giai đoạn – Nếu em bé sau 7 tháng tuổi trở lên, chúng có thể bị “chán” hoặc mất hứng vì thức ăn dạng lỏng, nghiền nhuyễn và rây lọc cho trẻ giai đoạn đầu và sẵn sàng cho thức ăn ở dạng thô hơn và thức ăn có thể cầm tay. Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC biết điều đó có vẻ gây lo lắng cho một số phụ huynh. Mặc dù vậy, bạn hãy giữ bình tĩnh và thư giãn cho bản thân, vì nếu bạn nghĩ đây là lid do tại sao em bé đột nhiên không ăn dặm nữa, thì hãy tìm cách chuyển sang thức ăn với độ thô cao hơn và cho trẻ khám phá trải nghiệm thích thú nhất với bữa ăn.

Hi vọng rằng cha mẹ đã hiểu được một số nguyên do phổ biến khiến trẻ từ chối ăn dặm và có thể mang lại những trải nghiệm tích cực hơn cho con trong những lần thử sau.


Có thể bạn quan tâm: 

Ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên: Làm thế nào để bắt đầu?

Bột ăn dặm nào tốt nhất cho bé?

Ăn dặm giai đoạn đầu giới thiệu các loại thực phẩm mới cho trẻ?

Sau 6 tháng tuổi, bé có thể uống gì?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

 

 

 

Add a Comment